วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2556

10 อันดับวัดที่สวยที่สุดในโลก งดงามตระการตา


     สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อย่าง วัด นอกจากจะเป็นที่ให้ผู้มีจิตศรัทธาได้เข้าไปสักการสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังเป็นสิ่งปลูกสร้างที่งดงามอลังการ อีกทั้งยังสื่อถึงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นในตัวอีกด้วย ทำให้วัดบางแห่งเป็นสถาปัตยกรรมแสนสวยยิ่งกว่าตึกทันสมัยใหม่ ๆ เป็นไหน ๆ เสียด้วยซ้ำ ซึ่งวันนี้กระปุกท่องเที่ยวก็ได้รวบรวม 10 อันดับวัดที่ขึ้นชื่อว่างดงามที่สุดในโลก จากเว็บไซต์ Bin's Corner มาฝากกันค่ะ ลองมาดูกันสิว่ามีวัดจากประเทศไหนบ้าง และมีวัดของประเทศไทยเราติดโผกับเขาด้วยหรือเปล่า
1. Tiger's Nest Monastery, ประเทศภูฏาน
          ภาพของวัดที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงกว่า 3,000 ฟุต ในหุบเขาพาโรนี้ มองแล้วงดงามเหนือจินตนาการราวกับภาพเขียนเสียจริง ๆ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่ชื่อเสียงของมันจะโด่งดังไปทั่วโลก จนได้อันดับ 1 มาครอง ซึ่งวัดแห่งนี้มีอีกชื่อว่า Tiger's Nest หรือรังพยัคฆ์ จากตำนานที่เล่าขานกันมาแต่โบราณว่า พระรินโปเชผู้เผยแพร่นิกายมหายานในภูฏาน เหาะมาที่นี่บนหลังเสือและเข้าไปนั่งวิปัสสนากรรมฐานอยู่ในถ้ำถึง 3 เดือน จากนั้นจึงได้มีการสร้างวัดขึ้นที่นี่โดย Gyelse Tenzin Rabgye พระอาจารย์ใหญ่ผู้นำทางศาสนา รุ่นที่ 4 ของภูฏานเป็นลำดับต่อมา

2. วัดร่องขุ่น, ประเทศไทย

          ไม่จำเป็นต้องไปชื่นชมวัดต่างประเทศที่ห่างไกล เพราะเมืองไทยเราก็มีวัดสวย ๆ ให้แวะเวียนไปเช่นกัน โดยเฉพาะวัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย ที่อยู่สูงถึงอันดับ 2 ซึ่งสิ่งที่ทำให้วัดแห่งนี้โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มากที่สุดก็อยู่ตรงที่สีขาวล้วนที่งดงาม ประณีต นั่นเอง และที่วัดนี้เป็นสีขาวไม่ใช่แค่เพียงเพื่อความงดงามอย่างเดียวเท่านั้น แต่มีความหมายแฝงอยู่ด้วย โดยสีขาวของโบสถ์แทนพระบริสุทธิคุณของพระพุทธเจ้า ในขณะที่กระจกขาวหมายถึงพระปัญญาธิคุณของพระพุทธเจ้าที่เปล่งประกายไปทั่วโลกมนุษย์และจักรวาล3. วัดพรัมบานัน, ประเทศอินโดนีเซีย

          ณ ใจกลางเมืองจาวา ประเทศอินโดนีเซีย คือ วัดพรัมบานัน ศาสนสถานของศาสนาฮินดู ที่ถูกสร้างเอาไว้ตั้งแต่ปี 850 ซึ่งวัดที่มีอายุเก่าแก่นี้มี 8 แท่นบูชาหลัก ๆ และรายล้อมด้วยแท่นบูชาเล็ก ๆ เป็นจำนวนราว 250 เกิดเป็นทัศนียภาพที่งดงาม พร้อมกลิ่นอายของอารยธรรมเก่าแก่ประจำชาติ
 4. พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง, ประเทศพม่า

          แม้จะไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าพระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากองถูกสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่เชื่อกันว่ามันน่าจะมีอายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปีมาแล้ว จากรูปร่างสถาปัตยกรรมซึ่งมีลักษณะเหมือนสถาปัตยกรรมของพม่าในช่วงศตวรรษที่ 6 ถึง 10 ทำให้เจดีย์ที่มีขนาดสูงราว 99 เมตรนี้ สะท้อนให้เห็นถึงการออกแบบของประเทศพม่าได้เป็นอย่างดี
5. หอฟ้าเทียนถาน, ประเทศจีน

          ศาสนสถานของลัทธิเต๋า ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีนแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 เพื่อใช้เป็นที่บวงสรวงเทพยดาของราชวงศ์หมิงมาก่อนจะถูกเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมกันได้ในปัจจุบัน ซึ่งทรงกลมแปลกตาทำให้วัดแห่งนี้ดูโดดเด่นไม่เหมือนใคร อีกทั้งหอฟ้าเทียนถานยังนับเป็นสถานบวงสรวงเทพยดาที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งยังคงถูกรักษาไว้ในประเทศจีนอีกด้วย


6. วัดจิออนอิน, ประเทศญี่ปุ่น

          ในปี ค.ศ. 1234 วัดแห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่นักบวชโฮเนน ผู้ก่อตั้งพุทธนิกายโจโดที่มีชีวิตผ่านมรสุมมากมาย เพราะแม้จะมีผู้ติดตามอยู่มาก แต่ก็มีคนต่อต้านเยอะเช่นกัน ทำให้เขามีจุดจบที่น่าเศร้า ถูกเนรเทศในปี 1207 และแม้จะได้รับการให้อภัย ได้กลับกรุงโตเกียวในเวลาต่อมา แต่อยู่ได้ไม่นานก็เสียชีวิตลง ซึ่งพื้นที่กว้างขวางและต้นไม้เขียวชอุ่มรอบข้าง ทำให้วัดแห่งนี้ดูงดงามยิ่งขึ้นอีก

7. เจดีย์บุโรพุทโธ, ประเทศอินโดนีเซีย

          เมื่อช่วงศตวรรษที่ 19 ชาวดัตช์ที่ไปอาศัยอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซีย ได้พบสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ซ่อนตัวอยู่ในป่าจาวา และต่อมาได้ค้นพบว่ามันคือเจดีย์บุโรพุทโธ ศาสนสถานขนาดใหญ่ที่ทำจากหิน และมีพื้นที่ราว 55,000 ตารางเมตรนั่นเอง โดยเจดีย์บุโรพุทโธทรงดอกบัวนั้นประกอบด้วยพระพุทธรูปกว่า 504 รูปด้วยกัน


 
8. วิหารฮัรมันดิร ซาฮิบ, ประเทศอินเดีย
 
          วิหารฮัรมันดิร ซาฮิบ หรืออีกชื่อว่า วิหารทองคำ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1604 และมีทางเข้าผ่านประตู 4 ทาง ที่แสดงถึงความหมายของการเปิดรับตามศาสนาซิก และเพื่อรักษาไว้ไม่ให้ทรุดโทรมจนเกินไป มันจึงถูกบูรณะขึ้นใหม่อีกครั้งในปี 1764 ทำให้วิหารสีทองแวววาวนี้ยังคงงดงามมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนที่แสงไฟทำให้เงากระทบน้ำเกิดเป็นสีทองตระการตา9. วัดศรีรังกัม, ประเทศอินเดีย
 
          ไม่ใช่เพียงแค่ความงดงามเก่าแก่เท่านั้น ที่ทำให้วัดศรีรังกัมมีชื่อเสียงไปทั่วโลก แต่ที่นี่ขึ้นชื่อว่าวัดของศาสนาฮินดูที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียว แถมการออกแบบยังประณีตวิจิตรเสียทุกมุม โดยเต็มไปด้วยองค์ประกอบแฝงรายละเอียดมากมาย และเล่นสีสันได้งดงามสะดุดตา สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะละเมียดละไมของชาวอินเดีย10. ปราสาทนครวัด, ประเทศกัมพูชา

          และแล้วก็มาถึงศาสนสถานแห่งสุดท้าย ซึ่งก็คือ ปราสาทนครวัด ศาสนสถานใหญ่ที่สุดในโลก ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจในนิยายและภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่องนั่นเอง โดยพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 เป็นผู้สร้างขึ้น เพื่ออุทิศถวายแด่องค์พระวิษณุที่พระองค์เชื่อว่าเป็นอีกร่างของพระองค์เอง และหากพระองค์ตายไปเมื่อใด ปราสาทนครวัดก็จะกลายมาเป็นสุสานที่หลอมรวมพระองค์และองค์วิษณุเข้าด้วยกัน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น