รู้กันอยู่แล้วว่าปลามีประโยชน์มากมาย
เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่าย อุดมด้วยสารทอรีนซึ่งมีผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็ก
และมีกรดไขมันจำเป็นที่ชื่อ น้ำมันปลา หรือโอเมก้า 3 ซึ่งสามารถใช้ลดไขมันในเลือด
ลดความดันเลือด และยังแก้อาการอักเสบในร่างกายได้
ปลากระป๋องก็มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับเนื้อปลาธรรมชาติ
แต่จุดอ่อนของปลากระป๋องก็คืออยู่ในกระป๋องและไม่สดเช่นเดียวกับปลาจากแหล่งน้ำ
ที่อร่อยกว่า
ทอรีน เป็นกรดอมิโนที่พบมากในปลาและสัตว์น้ำ
สารตัวนี้จำเป็นสำหรับสุขภาพของประสาท กล้ามเนื้อ และเกล็ดเลือดของเรา หากร่างกายได้รับทอรีนไม่พอในเด็กอาจจะมีผลกระทบต่อพัฒนาการทางสมอง
โดยเฉพาะเด็กที่ดื่มนมวัว แต่ในนมแม่มีทอรีนเพียงพอ
สรุปบทบาทของทอรีนต่อสุขภาพโดยทั่วไป
คือ สามารถลดอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจขาดเลือด ช่วยขับคอเลสเตอรอลออกจากร่างกาย
ช่วยป้องกันตับอักเสบโดยเฉพาะในรายที่กินเหล้ามาก่อน
ช่วยควบคุมน้ำตาลในรายที่เป็นเบาหวาน
ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้คล่องและช่วยป้องกันอาการซึมเศร้า
น้ำมันปลา หรือกรดไขมันจำเป็นชนิดโอเมก้า 3 มีชื่อเรียกอย่างอื่นคือกรด EPA
(eicosapentaenoic acid) และ DHA (docosahexaenoic acid) คนละอย่างกันและมีประโยชน์ต่างจากน้ำมันตับปลา ซึ่งเป็นวิตามินเอ
บทบาทที่สำคัญของน้ำมันปลาคือ
จะช่วยลดอาการอักเสบนานาประการทั่วร่างกาย
หากกินมากพอจะช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดได้ทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
ลดความดันเลือดสูง ป้องกันอาการกังวล อาการซึมเศร้า และป้องกันมะเร็ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น