วันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

สุขภาพกับ 5 โรคที่ผู้หญิงต้องตรวจ

ที่มา http://www.phen.go.th/index.php/2013-01-09-07-34-33/65-5

เชิงรุกของการมีสุขภาพที่ดี คือการป้องกันก่อนการเกิดโรค ปัจจุบันเรามักได้ยินคำว่า "สร้างเสริมสุขภาพ" ซึ่งเป็นกระบวนการช่วยเกื้อหนุนและสนับสนุนส่งเสริมให้บุคคลมีความสามารถในการควบคุมดูแลสุขภาพของตัวเอง ที่คนรุ่นใหม่ควรหันมาให้ความสำคัญกันมากขึ้น
1. ตรวจเลือด-ตรวจปัสสาวะ เป็นการตรวจสุขภาพทั่วไปตามมาตรฐาน อาทิ เลือด-เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด  เพื่อดูว่ามีข้อบ่งชี้ต่างๆ หรือไม่ เช่น วินิจฉัยโรคเลือด เช่น ธาลัสซีเมีย ลิวคีเมีย ช่วยในการหาสาเหตุของภาวะดีซ่าน ช่วยวินิจฉัยโรคตับ เช่น โรคตับอักเสบ ภาวะไตวาย ไขมันในเลือดสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์เป็นพิษ โรคติดเชื้อทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส ฯลฯ นอกจากนี้ บางคนยังต้องตรวจเพิ่มกรณีที่มีความเสี่ยง เนื่องจากสภาพแวดล้อม หรือคนในครอบครัวเป็นโรคร้ายแรง
2. ตรวจความผิดปกติของเต้านม ที่สำคัญก็คือการตรวจหา มะเร็งเต้านมนั่นเอง เพราะผู้หญิงไทย และผู้หญิงทั่วโลกเป็นกันมากขึ้น (โดยเฉพาะผู้หญิงเขตเมือง) ทั้งนี้ก็เพราะอาหารในปัจจุบันมีสารเคมี มีฮอร์โมน (Hormone) ในปริมาณสูง เช่น สารเร่งการเจริญเติบโตของหมู ไก่ ฮอร์โมนเหล่านี้เข้าไปกระตุ้นเซลล์ให้เติบโต และถ้าผิดปกติก็จะกลายเป็นมะเร็งได้ ดังนั้น ผู้หญิงที่มีอายุ ตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไปจึงควร ตรวจมะเร็งเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม (Mammogram)  หรืออัลตราซาวด์ (Ultrasound) เพื่อหาก้อนเนื้อที่ผิดปกติ กรณีที่เราคลำไม่พบ
3. ตรวจมะเร็งปากมดลูก มะเร็งปากมดลูกก็เป็นโรคฮิตติดอันดับที่ผู้หญิงไทยเป็นกันมาก ซึ่งเราทราบกันดีว่าเจ้าวายร้ายที่ทำให้เกิดโรคก็คือ HPV ที่ส่วนใหญ่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ฉะนั้นใครที่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็เสี่ยงต่อการเป็นโรค ในปัจจุบันเราจึงพบว่าเป็นโรคนี้แม้อายุยังน้อย เพราะสาวๆ มีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้น การตรวจมะเร็งปากมดลูกในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว หรือเรื่องที่น่าอาย ผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้วจึงควรตรวจหามะเร็งปากมดลูกระยะเริ่มแรกด้วยวิธีแปปสเมียร์  (Pap Smear) หรือจะเป็นการตรวจด้วยวิธีอื่นๆ เพื่อตรวจหาการติดเชื้อไวรัส HPV นอกจากนี้ ยังสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน ใน รพ.รัฐและเอกชน ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน
4. ตรวจวัดความหนาแน่นกระดูก ผู้หญิงไทยตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป มีมากถึง 20% ที่มีอาการกระดูกพรุน ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกระดูกหักได้ง่าย ฟังแค่นี้ก็คงตกใจกันแล้วใช่มั้ย! โดยปกติแล้วมวลกระดูกของผู้หญิงจะน้อยกว่าผู้ชายอยู่แล้ว ประกอบกับเมื่อถึงวัยหมดประจำเดือน ร่างกายจะไม่มีการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen Hormone) ซึ่งเป็นตัวควบคุมการดูดซึมแคลเซียม (Calcium) เข้าสู่ร่างกาย จึงเกิดกระดูกพรุนได้ง่ายขึ้นไปอีก ด้วยเหตุนี้ ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนหรือวัยทองจึงมีปัญหาสุขภาพกระดูกและข้อมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะกระดูกพรุน และกระดูกบาง จึงควรหาเวลาไปตรวจมวลกระดูกเพื่อหาภาวะกระดูกพรุน
5. ตรวจหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะผู้สูงวัยต้องไปตรวจโรคนี้ เพราะถือเป็น 1ใน 3 ของสาเหตุการเสียชีวิตสูงสุด ที่สำคัญอาการเบื้องต้นจะไม่มีเลย แต่จะเกิดโรคในปัจจุบันทันด่วน คือแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เจ็บลิ้นปี่ ร้าวไปกรามทั้งสองข้าง ลงไปที่แขนหรือมือ สาเหตุสำคัญก็คือ คอเลสเตอรอลสูง เป็นเบาหวานเรื้อรัง อ้วน มีความเครียด ไม่ออกกำลังกาย และติดบุหรี่
แนวทางการป้องกันคือหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยง นอกจากนี้ ยังควรตรวจวัดความดัน ตรวจวัดไขมัน และปริมาณคอเรสตอลรอลอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้หากเป็นไปได้ควรตรวจเช็กสุขภาพด้วย ด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ความเร็วสูง (64-slice CT scan) และตรวจอัลตราซาวนด์หาภาวะเสี่ยงการตีบของเส้นเลือดสมอง เป็น 5 โรคเสี่ยง ที่ผู้หญิงในยุคนี้ต้องระวัง...ว่าแต่ปีนี้คุณตรวจสุขภาพกันหรือยัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น